Scroll to Top
Thủ tục ly hôn cần những gì để xử lý nhanh, đơn giản nhất
256 views

Thủ tục ly hôn cần những gì? Người nộp đơn ly hôn cần cung cấp các giấy tờ và phải trải qua quá trình gồm các bước nào để chấm dứt quan hệ hôn nhân? Cùng giải đáp các câu hỏi này theo quy định của pháp luật ngay sau đây.

1. Thủ tục ly hôn là gì?

Thủ tục ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn cần những gì?
Thủ tục ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn cần những gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người vợ chồng. Thủ tục ly hôn được quy định trong Luật Hôn Nhân và Gia Đình Việt Nam, và phải được thực hiện thông qua tòa án.

2. Thủ tục ly hôn cần những gì? Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Trước khi nộp đơn ly hôn, hai bên cần thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, tài sản chung, việc chăm sóc và nuôi dạy con cái (nếu có). Sau đó, hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm:

2.1. Hồ sơ đơn phương ly hôn

 • Đơn đề nghị ly hôn (do một trong hai bên nộp)
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người nộp đơn
 • Hộ chiếu (nếu người nộp đơn là người nước ngoài)
 • Giấy khai sinh (nếu không có giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu)
 • Giấy chứng nhận register kết hôn (nếu có)
 • Giấy chứng nhận sinh của con cái chung (nếu có)
 • Tài sản chung và cách chia tài sản (nếu có)

2.2. Hồ sơ thuận tình ly hôn

 • Đơn kết hôn thuận tình
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của hai bên
 • Giấy khai sinh (nếu không có giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu)
 • Giấy chứng nhận register kết hôn
 • Giấy chứng nhận sinh của con cái chung (nếu có)
 • Tài sản chung và cách chia tài sản (nếu có)

3. Hướng dẫn thủ tục nộp đơn ly hôn ở đâu?

Sau khi đã thu thập đầy đủ giấy tờ và hồ sơ cần thiết, vợ hoặc chồng có thể đến nộp đơn ly hôn tại tòa án. Tuy nhiên, việc nộp đơn ly hôn tại đâu phụ thuộc vào quy định của pháp luật tại từng khu vực, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện thủ tục này.

Thông thường, địa điểm nộp đơn ly hôn là tòa án dân sự tại nơi vợ chồng đang cư trú hoặc nơi có tòa án có thẩm quyền giải quyết. Nếu vợ chồng đang cư trú ở khu vực khác nhau, họ có thể chọn nơi nào là thuận tiện nhất để nộp đơn.

4. Thủ tục ly hôn cần những gì? Các bước tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án

Thủ tục ly hôn cần những gì? Các bước tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án
Thủ tục ly hôn cần những gì? Các bước tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án.

Trong bước này, vợ hoặc chồng cần nộp đơn ly hôn tại tòa án. Đơn ly hôn phải được viết rõ ràng, đầy đủ thông tin của vợ chồng, lý do ly hôn và yêu cầu liên quan đến việc ly hôn. Đơn ly hôn có thể được nộp tại tòa án dân sự hoặc tòa án nhân dân.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ lý vụ việc ly hôn.

Sau khi nhận được đơn ly hôn, tòa án sẽ tiến hành xác minh các thông tin có trong đơn và đưa ra quyết định về việc thụ lý vụ việc ly hôn. Tòa án sẽ thông báo cho vợ chồng biết về quyết định thụ lý.

Bước 3: Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải ly hôn.

Trong bước này, tòa án sẽ tiến hành các thủ tục hòa giải ly hôn. Nếu hai bên đồng ý hòa giải, tòa án sẽ lập biên bản hòa giải và chấp nhận yêu cầu ly hôn của vợ chồng. Nếu không thể hòa giải, tòa án sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Nếu không thể hòa giải, tòa án sẽ mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn. Trong phiên tòa, vợ chồng sẽ phải chứng minh rõ ràng về lý do ly hôn và các yêu cầu liên quan đến việc ly hôn. Sau khi nghe các bên liên quan và xem xét các chứng cứ, tòa án sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc ly hôn và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản, con cái, nợ nần, hỗ trợ con cái sau ly hôn và các yêu cầu khác của vợ chồng.

Xem thêm: Chuyển nhượng BĐ 24/3: Ansu Fati đến Real Madrid?

Xem thêm: Tử vi cho người tuổi Hợi năm Đinh Dậu 2017

Quá trình ly hôn không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các bên liên quan. Tuy nhiên, với những thông tin về thủ tục ly hôn cần những gì được cung cấp ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và tiết kiệm được thời gian, công sức trong quá trình thực hiện.