Scroll to Top
Ly hôn là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về pháp luật trước khi ly hôn
183 views

Ly hôn là gì? Hiện nay ly hôn là một vấn đề nhạy cảm, tuy nhiên, nó cũng là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm ly hôn, quyền yêu cầu giải quyết và hậu quả về mặt pháp luật liên quan đến quan hệ nhân thân và tài sản.

1. Ly hôn là gì?

Ly hôn là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về pháp luật trước khi ly hôn
Ly hôn là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về pháp luật trước khi ly hôn

Ly hôn là quá trình chấm dứt hôn nhân giữa hai người vợ chồng. Theo pháp luật, một trong những nguyên nhân chính để đòi hỏi ly hôn là do hôn nhân bị đổ vỡ hoặc vợ chồng không thể sống chung với nhau do nhiều lý do khác nhau.

2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Trong trường hợp một bên muốn ly hôn và bên kia không đồng ý, thì phải thông qua trung gian của tòa án để giải quyết tranh chấp.

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn cũng được bảo đảm bởi pháp luật. Trong trường hợp có tranh chấp, tòa án sẽ tiến hành xem xét và quyết định giải quyết. Trong quá trình xét xử, tòa án sẽ tìm cách giải quyết các tranh chấp theo phương án hòa giải, đặt ra điều kiện giải quyết hoặc ra quyết định tuyên bố ly hôn.

3. Trường hợp thuận tình ly hôn là gì?

Ngoài trường hợp ly hôn có tranh chấp, vợ chồng còn có thể ly hôn đơn giản và thuận tình. Trong trường hợp này, vợ chồng cùng nhau thỏa thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân và đưa ra các thỏa thuận liên quan đến việc chăm sóc con cái, chia tài sản, trách nhiệm pháp lý, thời gian tiếp xúc với con cái và các điều khoản khác.

Sau khi vợ chồng đạt được thỏa thuận, họ cần đưa đơn yêu cầu ly hôn tới tòa án để được giải quyết và chấp thuận. Tuy nhiên, trường hợp ly hôn thuận tình này cũng không đảm bảo sẽ không có tranh chấp xảy ra trong quá trình giải quyết. Vì vậy, nếu có tranh chấp xảy ra, tòa án sẽ xem xét và quyết định giải quyết theo quy định của pháp luật.

4. Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là gì?

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là gì?
Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là gì?

4.1 Những hậu quả pháp lý về quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng

Khi ly hôn, quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng sẽ chấm dứt. Hai bên sẽ không còn được coi là vợ chồng và mối quan hệ giữa họ sẽ trở thành quan hệ bình thường giữa hai người. Họ không còn có trách nhiệm với nhau và có quyền tự do làm những việc mà họ muốn. Ngoài ra, quyền lợi tài sản, chăm sóc con cái, quyền nuôi dưỡng và giám hộ con cái sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

4.2 Những hậu quả pháp lý về quan hệ giữa cha, mẹ – con

Hậu quả pháp lý khi ly hôn đối với quan hệ giữa cha, mẹ – con cũng là vấn đề được quan tâm. Trong trường hợp ly hôn có con, quan hệ cha mẹ với con cái sẽ không thay đổi và sự quan tâm, chăm sóc đối với con cái vẫn phải được đảm bảo đầy đủ. Quyền lợi của con cái sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về quyền nuôi dưỡng, giám hộ và chăm sóc con cái.

4.3 Hậu quả pháp lý khi chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Một trong những hậu quả pháp lý khi ly hôn là chia tài sản của vợ chồng. Tài sản của vợ chồng sẽ được chia đều theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp tài sản chung được phân chia, tài sản riêng của mỗi bên sẽ được bảo vệ. Các bên cần phải thống nhất và giải quyết các vấn đề liên quan đến chia tài sản của vợ chồng để tránh xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn sau này.

Xem thêm: Lời nguyền trúng số

Xem thêm: Thống kê kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29-3-2016

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi ly hôn là gì và những ảnh hưởng có thể gây ra những hậu quả lớn đối với cả hai bên. Việc ly hôn không chỉ tác động đến quan hệ giữa vợ chồng, mà còn ảnh hưởng đến quan hệ cha mẹ – con và quyền lợi tài sản. Vì vậy, việc đưa ra quyết định ly hôn cần phải suy nghĩ thật kỹ và cân nhắc hết mọi khả năng trước khi thực hiện.