Scroll to Top
Làm căn cước công dân cần những gì? Trình tự làm CCCD gắn chíp
453 views

Làm căn cước công dân cần những gì? Trình tự làm CCCD gắn chíp gồm những bước nào, những giấy tờ nào theo quy định làm CCCD gắn chip 2023? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình làm căn cước công dân gắn chíp và những điều cần lưu ý để đảm bảo thành công. Cùng chuyên mục pháp luật tìm hiểu thêm về cách làm CCCD gắn chíp và giá trị sử dụng của nó.

Làm căn cước công dân cần những gì?

Làm căn cước công dân cần những gì?
Làm căn cước công dân cần những gì?

Căn cước công dân (CCCD) là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng nhất của mỗi công dân Việt Nam. Nó được sử dụng để chứng minh danh tính, register hộ khẩu, làm thủ tục hành chính và giao dịch kinh tế. Hiện nay, để nâng cao tính an toàn, bảo mật và chống giả mạo, CCCD được sản xuất với chip điện tử và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy để làm căn cước công dân gắn chíp, cần chuẩn bị những gì?

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp

  • 01 bản sao công chứng giấy khai sinh.
  • 01 bản sao công chứng giấy chứng nhận register khai sinh.
  • 01 bản sao công chứng giấy CMND (nếu có).
  • 01 bản sao giấy xác nhận hộ khẩu do cơ quan hành chính nhân dân cấp (có thời hạn không quá 06 tháng tính đến thời điểm register).
  • 02 ảnh màu mới nhất có kích thước 4×6 cm, chụp từ 6 tháng trở lại đây.

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp

  • 01 bản sao giấy CMND (nếu có).
  • 01 bản sao CCCD còn hiệu lực.
  • 02 ảnh màu mới nhất có kích thước 4×6 cm, chụp từ 6 tháng trở lại đây.

Trình tự làm căn cước công dân gắn chíp gồm những bước nào?

Làm căn cước công dân cần những gì? Thủ tục làm CCCD gồm những bước nào?

Sau khi biết được làm căn cước công dân cần những gì thì trong quá trình làm CCCD gắn chíp, các bạn cần tuân theo trình tự và các bước sau đây:

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân

Người dân đến địa điểm yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân (trực tiếp hoặc qua mạng), register dịch vụ và điền đầy đủ thông tin cá nhân.

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp Căn cước công dân

Sau khi register thành công, đơn vị cấp thẻ sẽ tiếp nhận đề nghị và kiểm tra hồ sơ của người register.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Sau khi xác định danh tính của người register, đơn vị cấp thẻ sẽ tiến hành chụp ảnh và thu thập thông tin vân tay của người register.

Bước 4: Thu lệ phí theo quy định

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, người register sẽ phải thanh toán lệ phí cấp thẻ theo quy định.

Bước 5: Trả kết quả

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, người register sẽ nhận được lịch hẹn trả thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Theo đó người dân có thể đến tận nơi để lấy CCCD hoặc nhận CCCD theo đường bưu điện.

Thẻ CCCD gắn chip có giá trị sử dụng như thế nào?

Thẻ Căn cước công dân gắn chíp có giá trị sử dụng trong suốt thời gian người dân sử dụng, tùy thuộc vào định kỳ cập nhật của chính phủ. Việc cập nhật này nhằm đảm bảo tính hiệu lực và đáp ứng các yêu cầu về an ninh, trật tự xã hội và quản lý dân cư.

Ngoài ra, thẻ Căn cước công dân gắn chíp cũng có thể được sử dụng để xác minh danh tính, mở tài khoản ngân hàng, register các dịch vụ công trực tuyến và làm thủ tục hành chính.

Xem thêm: Bayern vượt trội trong Đội hình điển hình vòng 24 BundesLiga

Xem thêm: Cách trị thâm đầu gối hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên

Việc làm căn cước công dân gắn chíp là cần thiết đối với tất cả mọi người để xác định danh tính và tiện lợi trong giao dịch tài chính, hành chính, xã hội. Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi làm căn cước công dân cần những gì cũng như quy trình thủ tục làm thẻ CCCD mới nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.