Scroll to Top
Ung thư gan vì ăn nhiều đường, chất béo
861 views

Theo nghiên cứu mới nhất về suc khoe gia dinh , chế độ ăn nhiều thực phẩm ngọt, béo như trong chế độ ăn phương Tây có thể gây ung thư gan. Các nhà khoa học của ĐH Y Califonia Davis đã phân tích sự các con chuột bị thiếu thụ thể farnesoid x (FXR) – một thụ thể có liên quan với tổng hợp axit mật, bài tiết và vận chuyển.

Các bệnh nhân bị xơ gan hay ung thư gan thường có mức độ FXR thấp.

Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột thiếu FXR và các con chuột khỏe mạnh ăn các thực phẩm giàu chất béo, đường trong 10 tháng. Những thực phẩm này chính là một phần trong chế độ ăn kiểu Tây.

Kết quả cho thấy chỉ những con chuột thiếu FXR phát triển các khối u gan. Hơn thế, khi dùng kháng sinh để điều trị các tổn thương ở gan, những con chuột ăn theo chế độ ăn phương Tây đã không đáp ứng điều trị.

Họ cũng nhận thấy biểu hiện của gen ở mức độ cao cũng gây viêm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chế độ ăn kiểu Tây đã làm tăng khuẩn ruột kích thích tăng viêm và làm giảm các khuẩn có khả năng kháng viêm, ảnh hưởng tiêu cực đến gan.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Yu-Jui Yvonne Wan cho biết: “Sức khỏe của ruột và gan có quan hệ mật thiết với nhau.

Rõ ràng sự mất cân bằng vi sinh và sự tổng hợp axit mật không đều đặn có liên quan mật thiết và chúng góp phần gây viêm gan qua trục gan – ruột.

Bởi gan nhận 70% máu từ hệ tiêu hóa. Điều này đã giúp chúng ta hiểu ruột đóng góp vào sự phát triển của các bệnh về gan như thế nào”. Phát hiện được đăng download trên tạp chí Bệnh học Hoa Kỳ.