Scroll to Top
Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không?
554 views

Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không? là câu hỏi của những ai bị đau đĩa đệm. Vậy hãy cùng newlife.com.vn đi tìm câu trả lời nhé!

1.Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không?

Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không?

Với người bị thoát vị, việc có một chế độ tập luyện hợp lý kết hợp với việc chữa trị luôn được rất nhiều bác sĩ ủng hộ. Việc tập luyện những môn thể thao có thể giúp cơ thể được cải thiện sức khỏe, xương khớp trở nên cứng cáp và có độ dẻo dai cao hơn và hạn chế những triệu chứng như teo cơ, cứng cơ, đau khớp,…

Mặc dù vậy, việc lựa chọn môn thể thao nào để tập luyện là điều mà người bệnh không được tự ý quyết định. Vậy thì liệu rằng những người bị thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng?

Người bị thoát vị địa đệm Không nên đá bóng bởi:

  • Đây là bộ môn thể thao có cường độ mạnh cần sự tham gia của cả hệ thống xương khớp để di chuyển liên tục. Trong đó, cột sống và thắt lưng là hai bộ phận đóng vai trò chủ chốt giúp người chơi thực hiện cú sút hay rê bóng. Điều này trở thành áp lực lớn khiến tình trạng đau nhức trầm trọng hơn.
  • Trong khi chơi bóng đá, người chơi dễ gặp phải các chấn thương nặng, mất nhiều thời gian hồi phục. Nếu người bị thoát vị đĩa đệm không may rơi vào trường hợp này thì hậu quả rất khó lường, có thể phải mất hàng tháng điều trị tích cực thì mới mong hồi phục trở lại.
  • Đá bóng đòi hỏi người chơi có sức bền tốt và linh hoạt thay đổi tư thế. Trong khi người bị thoát vị đĩa đệm không thể đáp ứng được điều này. Đá bóng có thể sẽ trở thành thủ phạm khiến tình trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn và khó có thể phục hồi nguyên trạng dù áp dụng bất kỳ phương pháp nào.

2.Các môn thể thao dễ gây chấn thương đĩa đệm

Tennis (quần vợt)

Tennis là môn thể thao được rất nhiều người lựa chọn để thư giãn tinh thần và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, việc tập luyện tennis quá sức và sai cách có thể gây ra các chấn thương ở đĩa đệm cột sống.

-Các động tác như đánh banh thuận tay hoặc ngược tay đều yêu cầu người chơi phải xoáy vặn thân người để tạo ra lực lớn tác động vào banh, dẫn đến căng cơ và tạo ra các vết rách ở đĩa đệm.

-Tư thế phát banh khi chơi tennis làm cột sống thắt lưng của người chơi bị cong ưỡn quá mức, khiến các đĩa đệm bị chèn ép, dẫn đến thoát vị.

Bóng đá

Được mệnh danh là môn thể thao vua, bóng đá trở thành môn thể thao rất phổ biến tại Việt nam. Tuy nhiên, có không ít cầu thủ phải giã từ sự nghiệp vì các chấn thương cột sống đặc biệt là vùng đĩa đệm. Việc tập luyện quá sức, thường xuyên phải di chuyển nhanh, xoay người và thực hiện cú sút  với lực mạnh sẽ khiến vùng căng cơ háng và cột sống lưng thường xuyên bị áp lực, dễ dẫn đến tổn thương.

Bóng rổ

Bóng rổ được xếp vào danh sách các môn thể thao dễ gây ra các chấn thương nhất. Theo thống kê Người chơi bóng rổ thường gặp các chấn thương ở vùng lưng –hông, tay- cổ tay, gối và cổ chân do va chạm mạnh khi chơi, tập luyện qua sức hoặc thực hiện các động tác bật nhảy, xoay người đột ngột và liên tiếp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi Thoát vị đĩa đệm có nên đá bóng không? Bạn cần nắm được thông tin này để tránh các chấn thương bóng đá xảy ra nhé!

"Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Mong rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một điểm khởi đầu và kết hợp với sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc nguồn thông tin khác để có cái nhìn tổng thể."