Scroll to Top
Ngải cứu bài thuốc dân gian hay của người nghèo
877 views

Cây ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris, thường có mùi thơm nồng và có vị hơi đắng hoặc rất đắng tùy theo mùa. Ngải cứu có thể dùng để chế biến các món ăn hoặc được sao khô lên làm thuốc có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh. Mời các bạn cùng newlife.com.vn tìm hiểu những bài thuốc quý từ cây ngải cứu này nhé!

1. Ăn ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt

Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6 – 12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5 – 10g) hay dạng cao đặc (1 – 4g).

ngai-cuu chữa bệnh

2. Ngải cứu thuốc an thai dành cho bà bầu

Để chữa chứng ra máu, đạu bụng khi mang thai, thai phụ nên dùng bài thuốc: 15g ngải cứu, 15g lá tía tô, thêm 600ml nước lã. Sau đó, đun cho tới khi chỉ còn khoảng 100-150ml, chia uống làm 3-4 lần trong ngày.
Ngoài công dụng điều kinh, ngải cứu còn được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, chữa đau bụng, nôn mửa.

3. Ngải cứu giúp an thần và giảm đau

Ngải cứu khô khi được hun khói tiết ra chất histamin và acetylcholin là hai chất thường dùng trong các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, an thần. Chính vì vậy, trong Đông y người ta thường dùng khói ngải cứu để chữa bệnh đau đầu, ân thần, giảm đau nhức. Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu, trực khuẩn lao và một số chủng vi khuẩn khác.

4. Ngải cứu trị mụn trừng cá

Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục sẽ cho làn da mịn màng và trắng hồng.

5. Các món ăn từ ngài cứu: Tử ngài cứu chúng ta có thể chế biến được 1 số món ăn rất tốt cho sức khỏe như: canh thit nạc nấu ngài cứu, trứng tráng ngải cứu, cháo ngải cứu

Lưu ý: Tuy ngải cứu là bài thuốc dân gian hay có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng không nên dùng nhiều vì có thành phần độc tố

Chúc các bạn có 1 sức khỏe tốt nhé!