Scroll to Top
Lối chơi phù hợp với người Việt Nam
777 views

Ông Nguyễn Hữu Thắng đã chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển Quốc gia, và ông đã tuyên bố ngay khi nhậm chức là sẽ xây dựng lối chơi phù hợp với người Việt Nam. Nhiều người đã nghĩ rằng keo bong da lối chơi của các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai sẽ có đất diễn sau tuyên bố của ông Thắng. Nhưng có lẽ không hẳn như vậy.

Lối chơi phù hợp với người Việt Nam
HLV Hữu Thắng: “Trước tiên phải kiểm soát bóng tốt, chơi bóng ngắn và trung binh, chịu được áp lực và tổ chức các tình huống phản công.”

Theo những gì HLV Hữu Thắng nói, “kiểm soát bóng, chơi bóng ngắn, tập nhuyễn các miếng phản công,…”  thì đây chính là lối chơi từng được Henrique Calisto áp dụng, và từng giúp Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup năm 2008. Hữu Thắng xuất thân là hậu vệ, nên ông có thiên hướng phòng ngự, lich thi dau bong da đồng thời lối chơi phòng ngự phản công cũng đã đem lại danh hiệu có thể nói là duy nhất cho bóng đá nam, vậy thì tội gì lại không dùng?

Nhiều người nói người Việt Nam thể hình nhỏ bé, thể lực không cao, nên dùng lối đá kỹ thuật, và khi đội U19 với nòng cốt là học viên HAGL Arsenal JMG ra mắt, đa phần đều bị thu hút và cho rằng nên đem nguyên bộ khung này áp dụng cho các đội tuyển quốc gia. Lối đá của HAGL hay xa hơn là lối đá của Arsenal đúng là lối đá kỹ thuật, mỗi cầu thủ phải có kỹ thuật cơ bản rất tốt, ngay như tiền vệ Lee Nguyễn khi được tập huấn với đội hình B Arsenal cũng phải trầm trồ trước các cầu thủ trẻ ở đây.

Nhưng du doan bong da ngoài kỹ thuật, lối đá này còn đòi hỏi cao ở khả năng tranh chấp, sức mạnh cũng như tốc độ của cầu thủ. Khi bị mất bóng các cầu thủ phải ngay lập tức áp sát, gây sức ép giành lại bóng, khi tấn công gần như cả đội hình đều phải biết chạy chỗ để đồng đội triển khai bóng chứ không chỉ 1, 2 cầu thủ chạy với nhau, đồng thời các miếng đánh cũng phải diễn ra với tốc độ nhanh nhất có thể, nếu không thì ngay lập tức sẽ trở nên rườm rà. Điều này tất nhiên đòi hỏi một nền thể lực rất sung mãn.

Lối chơi phù hợp với người Việt Nam
Xem HAGL thi đấu mùa này, có thể thấy họ đã cải thiện được nhiều về mặt thể lực và khả năng tranh chấp.

Ở HAGL thể lực vẫn là một điểm yếu cần cải thiện nhiều. Việc họ lận đận ở V-League ngoài chuyện kinh nghiệm, còn là vì họ không đủ sức để triển khai lối chơi của mình một cách hiệu quả, tốc độ không đủ nhanh dẫn tới rối rắm và dễ bị hóa giải. Ngay cả Arsenal bản gốc cũng gặp khó chứ không riêng gì HAGL, năm nào Arsenal cũng khởi đầu rất tốt, khiến người xem ngây ngất, nhưng khi mùa giải vào cao điểm, chấn thương xuất hiện nhiều, phải chia sức cho nhiều mặt trận, thì lập tức các Pháo thủ chệch choạc và cuối cùng không kết thúc mùa giải được như ý.

Lối đá phòng ngự chặt, rình rập chờ thời cơ của HLV Calisto từng bị chê tơi tả nhưng cuối cùng đã chứng minh được sự phù hợp với thể trạng cầu thủ Việt, đem về chiếc cup vô địch.

Tuy nhiên, bóng đá hiện đại thay đổi từng ngày, những cầu thủ kiểu số 10 cổ điển như Riquelme “chơi bóng mà không cần chạy” đã không còn tồn tại. Bóng đá ngày nay cần cả nhanh, mạnh, khỏe và khéo. Bây giờ các đội bóng dù là chơi lối chơi nào đi nữa thì cũng phải dựa trên hai nền tảng, thể lực và kỹ thuật. Nếu chúng ta cứ biện minh rằng vì thể lực không đủ nên chơi kỹ thuật được rồi, thì chúng ta sẽ không bao giờ xây dựng được một lối đá nào cả, chứ đừng mong đến lối đá phù hợp với người Việt Nam.

"Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Mong rằng bạn sẽ sử dụng thông tin này như một điểm khởi đầu và kết hợp với sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc nguồn thông tin khác để có cái nhìn tổng thể."